Lưu ý khi đi du lịch mùa COVID-19

Travel during covid-19 pandemic

                                                         Du lịch giữa mùa Covid

Du lịch chính là một trong nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bị nhiễm và lây lan COVID-19 của bạn. Bạn có thể cảm thấy sức khỏe bình thường và không có bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên bạn vẫn có thể lây lan COVID-19 cho những người khác bao gồm gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn trong 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc với vi rút.

Tuyệt đối không đi du lịch nếu bạn bị ốm hoặc nếu từng có lịch sử gặp ai đó bị COVID-19 trong 14 ngày qua. Không đi du lịch với người bị bệnh.

CDC khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng để giảm nguy cơ bị lây lan chéo trong cộng đồng.

Trước khi đi du lịch

Trước khi bạn có ý định đi du lịch, hãy xem xét những điều sau:

COVID-19 có lan truyền tại điểm đến của bạn không?

 • Kiểm tra diễn biến dịch bệnh của địa điểm nơi bạn định đến ít nhất  trong 14 ngày qua
 • Khuyến nghị du lịch cho các điểm đến trên khắp thế giới
 • Bạn có sống chung với người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng do COVID-19 không?
 • Nếu bạn bị nhiễm trong khi đi du lịch, bạn có thể lây vi-rút cho những người thân yêu khi bạn trở về, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.
 • Bạn có tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 không?
 • Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh nặng do vi-rút gây ra COVID-19, nhưng người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi mắc một số bệnh cơ bản nhất định có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn.
 • Điểm đến của bạn có yêu cầu hoặc hạn chế đối với khách du lịch không?
 • Một số chính quyền tiểu bang, địa phương và vùng lãnh thổ đưa ra các yêu cầu, chẳng hạn như yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và yêu cầu những người mới đi du lịch phải ở nhà trong tối đa 14 ngày. Kiểm tra các trang web y tế công cộng của tiểu bang, lãnh thổ, bộ lạc và địa phương để biết thông tin trước khi bạn đi du lịch. Nếu bạn đang đi du lịch quốc tế, hãy kiểm tra Văn phòng Ngoại giao hoặc Bộ Y tế hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Lãnh sự, trang Thông tin quốc gia
 •  Để biết chi tiết về các yêu cầu nhập cảnh và các hạn chế đối với khách du lịch đến, chẳng hạn như kiểm tra bắt buộc hoặc kiểm dịch.

Trong hành trình

Trong chuyến đi của bạn, hãy thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19:

 • Đeo khẩu trang để che mũi và miệng khi ở nơi công cộng, kể cả trên phương tiện giao thông công cộng và ở các trung tâm giao thông như sân bay và nhà ga.
 • Tránh tiếp xúc gần bằng cách ở cách xa ít nhất 6 feet (dài khoảng 2 sải tay) với bất kỳ ai không thuộc hộ gia đình của bạn.
 • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng nước rửa tay (có ít nhất 60% cồn).
 • Tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

Lựa chọn loại hình du lịch phù hợp

Du lịch làm tăng cơ hội nhận và lây lan COVID-19 của bạn. Cơ hội nhiễm COVID-19 của bạn khi đi du lịch cũng phụ thuộc vào việc bạn và những người xung quanh có thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và những người khác, chẳng hạn như đeo khẩu trang và tránh xa những người bên ngoài gia đình bạn 6 feet (cách xa xã hội). Sân bay, bến xe buýt, ga tàu và trạm dừng nghỉ là tất cả những nơi khách du lịch có thể tiếp xúc với vi rút trong không khí và trên các bề mặt. Đây cũng là những nơi khó có khoảng cách xã hội. Nói chung, bạn ở gần người có COVID-19 càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng bị nhiễm.

Du lịch hàng không

Di chuyển bằng máy bay đòi hỏi bạn phải dành thời gian ở các tuyến an ninh và nhà ga sân bay, điều này có thể khiến bạn tiếp xúc gần gũi với những người khác và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Hầu hết các loại vi rút và vi trùng khác không dễ lây lan trên các chuyến bay vì cách không khí lưu thông và được lọc trên máy bay. Tuy nhiên, việc xa lánh xã hội là khó khăn trên các chuyến bay đông người và việc ngồi cách người khác trong vòng 6 feet, đôi khi hàng giờ, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, hãy xem xét cách bạn đến và đi từ sân bay, vì các phương tiện giao thông công cộng và đi chung xe có thể làm tăng khả năng bạn tiếp xúc với vi rút.

Đi xe buýt hoặc xe lửa

Di chuyển trên xe buýt và xe lửa trong bất kỳ khoảng thời gian nào đều có thể phải ngồi hoặc đứng cách người khác 6 feet, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19. Nếu bạn chọn di chuyển bằng xe buýt hoặc xe lửa, hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm để bảo vệ mình trên các phương tiện giao thông công cộng.

Du lịch ô tô

Việc dừng xe dọc đường để đổ xăng, thức ăn hoặc phòng tắm có thể khiến bạn và những người bạn đồng hành của bạn tiếp xúc gần với những người khác và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

Các mẹo để tránh nhiễm và lây lan COVID-19 trong các tình huống di chuyển thông thường:

Lưu ý khi đi du lịch giữa đại dịch Covid-19

                    Lưu ý khi đi du lịch giữa đại dịch Covid-19

Ở nơi công cộng

Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, bao gồm cả trên phương tiện giao thông công cộng và ở các trung tâm giao thông như sân bay và nhà ga.

Tránh xa bất kỳ ai không ở trong gia đình bạn ít nhất 6 feet (chiều dài khoảng 2 sải tay).

Phòng tắm và trạm dừng chân

Rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây sau khi sử dụng phòng tắm và sau khi bạn ở nơi công cộng.

Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Che tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát chúng với nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô.

Trạm dừng tiếp nhiên liệu

Sử dụng khăn lau khử trùng trên tay cầm và nút ở vòi bơm khí trước khi bạn chạm vào chúng (nếu có).

Sau khi đổ xăng, hãy sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn. Khi bạn đến đích, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Thực phẩm

Lựa chọn an toàn nhất là mang theo thức ăn của riêng bạn. Nếu bạn không mang theo thức ăn của riêng mình, hãy sử dụng các tùy chọn gọi giao hàng, mang đi…

Sau khi đi du lịch

Bạn có thể đã tiếp xúc với COVID-19 trong chuyến du lịch của mình. Bạn có thể cảm thấy khỏe và không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng bạn có thể bị lây nhiễm mà không có triệu chứng và lây vi-rút cho người khác. Bạn và những người bạn đồng hành của bạn (bao gồm cả trẻ em) có thể gây nguy hiểm cho gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn trong 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc với vi rút. Bất kể bạn đã đi du lịch ở đâu hoặc bạn đã làm gì trong chuyến đi của mình, hãy thực hiện những hành động sau để bảo vệ người khác khỏi bị ốm sau khi bạn trở về:

 • Khi ở gần những người khác, hãy tránh xa những người khác không thuộc gia đình bạn ít nhất 6 feet (chiều dài khoảng 2 sải tay). Điều quan trọng là phải làm điều này ở mọi nơi, cả trong nhà và ngoài trời.
 • Hãy đeo khẩu trang để che mũi và miệng khi bạn ra ngoài nhà.
 • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng nước rửa tay (có ít nhất 60% cồn).
 • Theo dõi sức khỏe của bạn và tìm các triệu chứng của COVID-19. Đo nhiệt độ nếu bạn cảm thấy ốm.
 • Tuân theo các khuyến nghị hoặc yêu cầu của tiểu bang, lãnh thổ, bộ lạc và địa phương sau khi đi du lịch

Xem thêm:

Du lịch y tế – Top 5 điểm đến lý tưởng kết hợp nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐỒ BẢO HỘ Y TẾ

LƯU Ý VỚI CHỨNG NHẬN CE KHI XUẤT KHẨU KHẨU TRANG, ĐỒ BẢO HỘ Y TẾ VÀO CHÂU ÂU