Phân biệt mặt nạ N95 và tiêu chuẩn N95

Tiêu chuẩn N95 của NIOSH là gì? Mặt nạ N95 có những tiêu chí đánh giá nào giống và khác với khẩu trang phẫu thuật (y tế) thông thường. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

NIOSH – tiêu chuẩn mặt nạ N95

Loại mặt nạ này  được thiết kế để giúp người đeo giảm tiếp xúc với các nguy cơ dạng hạt trong không khí. Tại Hoa Kỳ, sản phẩm này được kiểm tra và chứng nhận bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH). Các bài test NIOSH và chứng nhận mặt nạ N95 dựa trên các đặc điểm vật lý và hiệu suất của chúng, bao gồm cả hiệu quả lọc.

 Ví dụ: Mặt nạ có khả năng lọc được xếp hạng N95 có hiệu suất lọc ít nhất 95% chống lại các hạt không dầu (N: không chống dầu) khi được thử nghiệm sử dụng tiêu chí NIOSH. Các hạt được sử dụng để kiểm tra quá trình lọc nằm trong một phạm vi kích thước được coi là có độ xuyên thấu cao nhất. Do đó, các phương pháp thử nghiệm đảm bảo rằng phương tiện lọc có thể lọc các hạt với hiệu suất ít nhất là 95%.

FDA – khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phẫu thuật được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hoặc các cơ quan tương đương cho phép sử dụng làm thiết bị y tế bên ngoài Hoa Kỳ, và được thiết kế để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đeo trong quá trình phẫu thuật.

Khẩu trang phẫu thuật thường yêu cầu hiệu suất là khả năng chống chất lỏng – chống lại sự xâm nhập của dòng chất lỏng áp suất cao.

Ví dụ: nguyên nhân có thể do động mạch người bị thủng trong quá trình phẫu thuật.

Mặt nạ phẫu thuật N95

Mặt nạ phẫu thuật N95 được cả NIOSH phê duyệt làm mặt nạ N95 và cũng được FDA công nhận là khẩu trang phẫu thuật.

Các sản phẩm này thường được gọi là mặt nạ phòng độc y tế ( medical respirators)  mặt nạ phòng độc chăm sóc sức khỏe (healthcare respirators) hoặc là surgical N95s.

So sánh mặt nạ N95 và tiêu chuẩn N95

                Tiêu chuẩn công nhận khẩu trang hay mặt nạ của Hoa Kỳ, nguồn: 3M

  Mặt nạ N95 Mặt nạ phẫu thuật N95 Khẩu trang phẫu thuật
Chức năng Ngăn cản sự tiếp xúc (hít vào) với các hạt  trong không khí của người dùng. Ngăn cản sự tiếp xúc với các hạt  (cả hít vào và thở ra) trong không khí của người dùng.

 

Khả năng chống dịch lỏng (ví dụ: tia máu)

Ngăn cản sự tiếp xúc (thở ra) với các hạt  trong không khí của người dùng.

 

Khả năng chống dịch lỏng (ví dụ: tia máu)

Ứng dụng Khi người dùng thường xuyên hoạt động trong môi trường có khí/khói bụi độc hại. Kết hợp cả 2 trường hợp Thường sử dụng trong y tế, trong quá trình phẫu thuật, khi tiếp xúc với bệnh nhân (không có bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp).

Xem thêm:

  1. SO SÁNH N95, KN95, FFP2
  2. MẶT NẠ N95 (N95 RESPIRATOR) LÀ GÌ? CÔNG DỤNG
  3. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MẶT NẠ VÀ KHẨU TRANG
  4. WHAT IS THE N95 RESPIRATOR? WHAT ITS USE?
  5. IS A RESPIRATOR CONSIDERED A FACE MASK?

Nguồn: 3M company