Mặt nạ N95 (N95 respirator) là gì?

Mặt nạ N95  là một khẩu trang y tế đặc biệt che mặt lọc hạt đáp ứng tiêu chuẩn của Viện Sức khoẻ và An toàn Lao động Quốc gia (NIOSH) của chính phủ Hoa Kỳ phân loại mặt nạ lọc không khí. Khi sử dụng đúng cách, loại khẩu trang này có khả năng lọc được ít nhất 95% số hạt bụi và vi khuẩn trong không khí.

 Mục đích sử dụng

  • Trong ngành công nghiệp: Mặt nạ phòng độc N95 ban đầu được thiết kế để sử dụng trong công nghiệp đặc biệt là các lĩnh vực như khai thác mỏ , xây dựngsơn.
  • Trong chăm sóc sức khỏe: Được NIOSH phê duyệt như một mặt nạ phòng độc và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận là một thiết bị y tế tương tự như khẩu trang phẫu thuật, cung cấp khả năng bảo vệ hàng rào chống lại các giọt nhỏ vì khả năng kháng khuẩn vượt trội.

So sánh tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và khả năng lọc khuẩn:

  N95 FFP2
  Tiêu chuẩn   United States     NIOSH-42CFR84   Europe EN   149-2001
  Khả năng lọc khuẩn   Ít nhất 95%   Ít nhất 94%

 

Khả năng lọc khuẩn của 2 loại khẩu trang

          Khả năng lọc khuẩn của 2 loại khẩu trang

Mặt nạ N95 có thực sự phòng ngừa và chống dịch cúm hiệu quả?

Một nghiên cứu trực tuyến nhỏ  cho thấy virus cúm có kích thước 0,17 micron. Đây là mức kích thước nhỏ hơn cả mức lọc của khẩu trang/mặt nạ N100 có thể lọc ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng vi-rút cúm không tự trôi nổi trong không khí. Vi-rút cúm được truyền từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác thông qua những giọt nước bọt (từ hắt hơi và ho). Những hạt này thường có kích thước >= 5 micron.

Do đó, khi bệnh nhân đeo khẩu trang phòng dịch cúm, khẩu trang N95 có thể rất hiệu quả trong việc ngăn chặn vật liệu truyền nhiễm rời khỏi cơ thể bệnh nhân và khi được đeo bởi những người khỏe mạnh, nó sẽ ngăn chặn việc hít phải nước bọt của người bị bệnh cúm nói trên. 

Quan trọng hơn, đeo mặt nạ là một cách tuyệt vời để ngăn chặn người dùng cọ xát hoặc chạm vào miệng hoặc mũi của họ, đây là một yếu tố nguy cơ rất cao. 

Xem thêm:

SO SÁNH N95, KN95, FFP2

WHAT IS THE N95 RESPIRATOR? WHAT ITS USE?

IS A RESPIRATOR CONSIDERED A FACE MASK?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MẶT NẠ VÀ KHẨU TRANG

PHÂN BIỆT MẶT NẠ N95 VÀ TIÊU CHUẨN N95

ĐƠN VỊ CUNG CẤP KHẨU TRANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG