LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐỒ BẢO HỘ Y TẾ

 

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ (ví dụ: áo choàng phẫu thuật, áo choàng cách ly và quần yếm) để bảo vệ cả bệnh nhân và bản thân khỏi sự truyền vi sinh vật qua máu và dịch cơ thể.

Lựa chọn đồ bảo hộ y tế

Đồ bảo hộ y tế

                           Đồ bảo hộ y tế

Các thuộc tính cơ bản của đồ bảo hộ y tế

Sự di chuyển của vi sinh vật qua vật liệu quần áo bảo hộ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm những yếu tố sau:

 • Tính chất vật lý và hóa học của vải: Bao gồm các yếu tố như kích thước lỗ xốp độ dày và khả năng chống thấm
 • Hình dạng, kích thước và các đặc điểm khác của vi sinh vật: Bao gồm các yếu tố như hình thái, khả năng vận động và sự thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường
 • Đặc điểm của chất màng: Bao gồm các yếu tố như sức căng bề mặt, thể tích
 • Các yếu tố bên ngoài: Bao gồm các yếu tố như ứng suất vật lý, hóa học và nhiệt

Một số khác nhau sinh vật đã được tìm thấy trong các cơ sở vật chất, bao gồm vi khuẩn, vi rút và một số loại nấm.

Các vi sinh vật được vận chuyển bởi các chất mang như dịch cơ thể, tế bào da bong tróc, xơ vải, bụi và các giọt đường hô hấp.

Thiết kế đồ bảo hộ y tế: Áo choàng bảo hộ y tế (Gown) và đồ bảo hộ y tế liền người (coverall)

Cả hai đều đã được sử dụng hiệu quả bởi nhân viên y tế trong các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Mặc dù các đặc tính của vật liệu và rào cản đường may là điều cần thiết để xác định khả năng bảo vệ, nhưng phạm vi bảo vệ được cung cấp bởi vật liệu được sử dụng trong thiết kế quần áo, cũng như một số tính năng nhất định bao gồm cả quần áo, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng bảo vệ.

 Ví dụ, một chiếc áo khoác có khóa kéo phía trước có thể dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ hàng rào nếu vải thông thường và dây kéo nhựa được sử dụng trong kết cấu của nó không được bao phủ bởi một lớp chắn y tế.

Tương tự, hầu hết các áo choàng phẫu thuật được đánh giá là có mức độ bảo vệ hàng rào cao có thể bao gồm các vật liệu rào cản hiệu suất cao chỉ trong một số phần nhất định của áo choàng (tay áo và mặt trước). Điều này đặc biệt quan trọng khi tiếp xúc với chất lỏng nguy hiểm / bị ô nhiễm có thể đến từ nhiều hướng.

Thiết kế đồ bảo hộ y tế

 • Đồ bảo hộ liền người truyền thống: Cung cấp khả năng bảo vệ 360 độ vì chúng được thiết kế để che toàn bộ cơ thể, bao gồm cả lưng và cẳng chân và đôi khi cả đầu và chân.
 • Áo choàng phẫu thuật / cách ly: không bảo vệ toàn bộ cơ thể liên tục (ví dụ: các lỗ hở có thể có ở phía sau, chỉ che phủ đến giữa bắp chân)
Đồ bảo hộ y tế liền người

                       Đồ bảo hộ y tế liền người

Sử dụng đồ bảo hộ y tế

Áo choàng phẫu thuật / cách ly: tương đối dễ mặc hơn và đặc biệt là cởi ra. Chúng thường quen thuộc hơn với nhân viên y tế và do đó có nhiều khả năng được sử dụng và loại bỏ đúng cách.

 Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, nguy cơ phơi nhiễm dự đoán thường ở vùng ngực trước và tay áo, do đó áo choàng được sử dụng thường xuyên trong chăm sóc sức khỏe.

Đồ bảo hộ liền người truyền thống: Mức độ ứng suất nhiệt sinh ra do lớp áo thêm vào cũng sẽ ít hơn đối với áo choàng so với quần yếm do một số lý do, bao gồm các lỗ hở trong thiết kế áo choàng và tổng diện tích vải che phủ.

 Đối với áo choàng, điều quan trọng là phải có đủ độ chồng lên nhau của vải để nó bao quanh cơ thể để che đi phần lưng (đảm bảo rằng nếu người mặc ngồi xổm hoặc ngồi xuống, áo choàng vẫn bảo vệ được vùng lưng của cơ thể).

Cân nhắc khi lựa chọn đồ bảo hộ y tế

 • Xem xét cả các thông số kỹ thuật về vải và quần áo (bao gồm cả loại, độ bền và kết quả kiểm tra rào cản của đường may) của quần áo bảo hộ đang xem xét;
 • Xem quần áo bảo hộ được cân nhắc có phù hợp để sử dụng trong cơ sở y tế hay không;
 • Xác định các đặc điểm thiết kế của quần áo bảo hộ, bao gồm các khu vực có phạm vi bảo vệ và các tính năng ảnh hưởng đến khả năng tích hợp hiệu quả của nó với các dạng PPE khác;
 • Xác định xem có sẵn một loạt các kích cỡ để phù hợp với tất cả nhân viên không;
 • Hiểu được tính dễ sử dụng (bao gồm cả việc dễ hao mòn và tháo lắp mà không tự nhiễm bẩn); và
 • Xem lại tất cả thông tin hiện có về quần áo bảo hộ bao gồm các hạn chế tiềm ẩn, tính khả dụng và tính thực tế.

Tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật của quần áo bảo hộ y tế hiện nay

Đồ bảo hộ y tế phù hợp với tiêu chuẩn của bộ y tế

                Đồ bảo hộ y tế phù hợp với tiêu chuẩn của bộ y tế

Một số lựa chọn quần áo bảo hộ y tế chống thấm nước và không thấm nước có sẵn trên thị trường dành cho nhân viên y tế. Chúng bao gồm áo choàng cách ly, áo choàng phẫu thuật và đồ bảo hộ liền người.

Khi lựa chọn quần áo bảo hộ y tế thích hợp nhất, người sử dụng lao động nên xem xét tất cả các thông tin có sẵn về quần áo bảo hộ được khuyến nghị, bao gồm cả những hạn chế tiềm ẩn. Người sử dụng lao động nên tham khảo ý kiến ​​của các nhà sản xuất quần áo bảo hộ khi cần thiết liên quan đến tính sẵn có và tính thiết thực cho các cơ sở của họ.

Bước quan trọng trong quá trình này là hiểu các tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra liên quan. Thông tin mô tả về mỗi tiêu chuẩn được cung cấp trong phần nội dung của tài liệu này.

So sánh các phương pháp thử nghiệm và tiêu chuẩn phân loại đối với áo choàng phẫu thuật/cách ly cơ bản và đồ bảo hộ liền người truyền thống

Tương tự, đối với áo liền quần, rất khó để so sánh trực tiếp các phương pháp thử nghiệm và thông số kỹ thuật hoạt động.

Ở Châu Âu, tiêu chuẩn EN 14126 thường được sử dụng để đánh giá và phân loại đồ bảo hộ liền người được sử dụng để bảo vệ khỏi các tác nhân lây nhiễm, và EN 13795 được sử dụng để đánh giá và phân loại áo choàng phẫu thuật.

Không giống như áo choàng phẫu thuật hoặc áo choàng cách ly (ANSI / AAMI PB70), không có tiêu chuẩn phân loại được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ. Áo liền quần có chất liệu và đường may được kiểm tra theo tiêu chuẩn ASTM 1671 được quy định trong NFPA 1999–2013, Tiêu chuẩn về Quần áo Bảo hộ cho Hoạt động Y tế Khẩn cấp.

Tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu hiệu suất tối thiểu đối với quần áo y tế khẩn cấp dùng một lần, quần áo y tế khẩn cấp dùng nhiều lần và PPE khác để bảo vệ

Nguồn: CDC -> NIOSH -> NPPTL

Xem thêm:

CONSIDERATIONS FOR SELECTING PROTECTIVE CLOTHING USED IN HEALTHCARE

Top 1 quần áo bảo hộ chống dịch trong mùa Covid